Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết

24/05/2023 01:00
Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.

MỤC LỤC

  Trong văn hóa dân gian Việt Nam, thả đèn hoa đăng là một hoạt động tâm linh mang ý nghĩa rất sâu sắc. Không chỉ đơn thuần là một hình thức giải trí, thả đèn hoa đăng còn mang trong mình những giá trị văn hóa và tinh thần cao đẹp. Vậy ý nghĩa thả đèn hoa đăng thực sự là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Lịch Vạn Niên 365.

  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết

  Ý nghĩa thả đèn hoa đăng trong dân gian là gì

  Đăng là đèn và hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Vào những dịp lễ lớn, đèn hoa sẽ được thắp sáng, tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần cũng như những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của con người Việt Nam.

  Vào Rằm tháng Giêng, đèn hoa đăng được đốt để vui hội, giúp cầu âm dương được siêu thái, đất nước thịnh vượng và quốc thái dân an. Thả hoa đăng trên sống không chỉ đem lại sự độc đáo và thẩm mỹ mà còn đem lại giá trị tâm linh trong văn hóa truyền thống. Đây được xem là một sự khởi đầu tốt đẹp và may mắn cho năm mới.

  Thả hoa đăng trên sông còn đem lại mục đích cầu nguyện cho linh hồn người mất được tịnh độ, siêu sinh.

  Ý nghĩa của thả đèn hoa đăng đối với Phật giáo

  Vô Lượng Quang là một danh hiệu nổi tiếng của Đức Phật A Di Đà. Danh hiệu này có nghĩa là hào quang của Ngại có thể chiếu sáng khắp mọi nơi và soi đường cho chúng sanh có thể bước ra khỏi cửa sinh tử.

  Ánh sáng còn là biểu tượng cho trí huệ. Ngài đã dùng trí huệ để giáo hóa cho chúng sanh, thoát khỏi vô minh tăm tối nhờ ánh sáng của trí huệ. Ở thế giới hiện nay, ánh sáng được xem là rất quan trọng và cần thiết cho sinh hoạt của con người. Và cũng vậy mà ánh sáng của trí huệ sẽ đưa con người bước ra khỏi u mê.

  Ngoài ra, trong Phật giáo còn có Lưu Ly Quang Như Lai (Phật Dược Sư) cùng có những ý nghĩa tương tự như vậy. Trong kinh Dược Sư, Phật còn dạy ta cách đốt đèn đề cúng dường và cầu nguyện. Đèn có thể được làm nhỏ như một quả cam hoặc làm to như một cái bánh xe. Đèn có thể xếp thành 7 tầng và thắp liên tục 49 ngày đêm để tạo được sự thành tâm, giúp cầu nguyện cho mọi việc được an lành.

  Theo đó, thả đèn hoa đăng có ý nghĩa gì? Thả đèn hoa đăng trên sông sẽ  gửi gắm tâm niệm và cầu nguyện cho đất nước an bình, siêu độ cho người đã khuất có thể đi theo ánh sáng ấm áp đó mà xóa bỏ hận thù, oan khiên để giải thoát mọi khổ đau.

  Lễ hội thả đèn hoa đăng của người Việt Nam có gì đặc biệt?

  Vào ngày đầu xuân năm mới, thả đèn hoa đăng là một trong những lễ hội thuần túy của người Việt. Thả hoa đăng có ý nghĩa gì? Thả hoa đăng vừa cầu nguyện cho thái bình của đất nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, bình an. Đây được xem là việc làm hữu ích của những người tham gia.

  Phật giáo sẽ thường thả đèn hoa đăng vào ngày nào? Đối với Phật Giáo, vào các ngày lễ lớn hay tổ chức các khóa tu lễ tu tập, cầu nguyện đều sẽ có tổ chức thêm lễ hội phóng sanh đăng. Mọi người tham gia có thể đốt đèn trong tổ đường, chùa tháp hoặc thả đèn hoa đăng trên sông và phóng sinh. Đây là một việc làm đầy nhân văn, vì thế mà ý nghĩa thả đèn nhân văn càng trở nên tốt đẹp.

  Khi một ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người sẽ gửi gắm vào đó một tâm niệm. Mỗi ngọn đèn ở trên tay tượng trưng cho ngọn ánh sáng xóa bỏ được mọi khổ đau, cùng nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp và một xã hội công bằng, dân chủ. Mỗi ngọn đèn ở trên tay cũng tượng trưng cho lời cầu nguyện về một thế giới hạnh phúc, nhân loại hòa bình.

  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết

  Thả hoa đăng có ý nghĩa gì trong dịp lễ Vu Lan

  Ý nghĩa thả đèn hoa đăng trong lễ Vu Lan cũng rất đặc biệt. Những chiếc đèn hoa đăng được thắp lên vào ngày này sẽ biểu tượng cho lòng thành kính đến người đã khuất, đồng thời cầu chúc cho ông bà, cha mẹ mãi quây quần cùng con cháu. Theo Phật giáo, ánh sáng của đèn hoa đăng cũng là biểu trưng cho sự trí tuệ, giúp con người thoát khỏi những tăm tối, tội lỗi.

  Lễ Vu Lan được xem là dịp để con người thể hiện đạo hiếu. Và cũng vào dịp này, con người có thể tìm về cội nguồn của mình, tìm về những giá trị chân thiện mỹ vốn có.

  Nghi lễ thả hoa đăng có nguồn gốc từ Phật giáo và đem lại ý nghĩa tối cao dành cho người quá cố. Hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng lấp lánh mang theo những ước nguyện và sự tôn trọng đặc biệt của con người dành cho người đã khuất.

  Lời kết

  Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc những ý nghĩa thả đèn hoa đăng. Thả đèn hoa đăng không chỉ là một hoạt động tâm linh mà còn là một hành động mang tính nhân văn, góp phần tạo nên một xã hội đầy tình thương và hy vọng. 

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags:
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Tổng hợp các vị Phật trong chùa có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-12 07:00:00.0
  Bạn biết được bao nhiêu tên vị phật trong chùa? Ai là vị phật đầu tiên? Liệu có bao nhiêu vị phật và bồ tát? Cách nhận biết các vị phật trong chùa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.
  Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày đức Phật xuất gia
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-28 22:53:50.0
  Nguồn gốc của ngày Đức Phật xuất gia? Đức phật xuất gia năm bao nhiêu tuổi? Đức phật xuất gia ngày nào? Hãy cùng tìm hiểu.
  8 Cách nhận biết tướng người có căn tu chuẩn xác nhất
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-24 23:06:40.0
  Khái niệm về căn tu là gì? Bạn đã biết cách nhận biết tướng người có căn tu chưa? Người có căn tu nên làm gì? Cùng đi sâu vào vấn đề này trong bài viết sau.
  Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ mầu nhiệm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-24 21:54:08.0
  Chúng ta đời đời kiếp kiếp học Phật tu hành không được thành tựu, không có biện pháp thoát khỏi luân hồi, là vì có oan gia trái chủ đến gây phiền phức, làm ma chướng. Người không học phật, không biết hóa giải oán thù, vì vậy oan oan tương báo khổ không kham nổi.
  Xá lợi phật là gì? Ý nghĩa và bí ẩn chưa được giải mã
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-18 21:18:06.0
  Xá Lợi Phật và Chư Bồ Tát là bảo vật thiêng liêng vô giá được tích tụ từ công đức thù thắng cuả Thiền định , đạt đến sự vi diệu cuả Đaị định tam muôị – Đức Phật và chư Bồ tát vì bản nguyện độ sanh , đã phát Đại thừa tâm vô cùng dõng mãnh , tận trừ moị cấu hoặc phiền não đạt đến thanh tịnh tuyệt đỉnh
  Ý nghĩa Chú Đại Bi (dịch nghĩa)
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-12 23:46:17.0
  Chú Đại Bi là thần chú quảng đại viên mãn, thần chú vô ngại đại bi, thần chú cứu khổ. Trí chú này thì diệt vô lượng tội, được vô lượng phước và chết thì sinh Cực Lạc.
  Quy y tam bảo tại nhà và những điều cần lưu ý
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-12 21:54:31.0
  Quy y tam bảo tại nhà được coi như một sự bắt đầu giác ngộ giáo lý đạo Phật, nhằm giúp Phật tử quy y biết cách giữ gìn phước báu của mình.
  Chia sẻ